Tin vui cho bệnh nhân Alzheimer, một loại thuốc tốt cho bệnh nhân Alzheimer đã từng bị bỏ qua - Mới nhất 2022 | Bacsi247.org

Tin vui cho bệnh nhân Alzheimer, một loại thuốc tốt cho bệnh nhân Alzheimer đã từng bị bỏ qua


  • 04:09 10/11/2021
  • Xếp hạng 4.8/5 với 19987 phiếu bầu

Công ty phát triển thuốc tuyên bố rằng ở liều lượng cao nhất, thuốc aducanumab làm chậm chứng sa sút trí tuệ.

scan_nao_alzheimer

Có thể gọi đây là một sự trở lại. Sau khi bị gác lại sớm trong năm nay do thiếu kết quả sơ bộ, một loại thuốc được nghiên cứu để làm chậm tiến trình của căn bệnh Alzheimer đang chỉ ra những dấu hiệu mới. Theo báo cáo của công ty vào ngày 5/12/2019, xét xem kỹ hơn dữ liệu từ hai thử nghiệm lâm sàng chỉ ra những bệnh nhân sử dụng loại thuốc aducanumab với liều lượng cao nhất có thể thực sự có hiệu quả.

Báo cáo của Samantha Haeberlein thuộc Công ty Công nghệ sinh học Biogen tại Thử nghiệm lâm sàng trong Cuộc họp về căn bệnh Alzheimer ở San Diego cho biết, những người dùng thuốc với liều lượng cao nhất giảm ước lượng 30%, đo lường theo thang đo Alzheimer thường được dùng, so với những người dùng giả dược (placebo). Với kết quả đáng khích lệ này, công ty Biogen, trụ sở tại Cambridge, bang Massachusetts, lên kế hoạch tìm kiếm giấy phép phê duyệt thuốc từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ trong đầu năm 2020.

Sharon Cohen, nhà thần kinh học hành vi tại Chương trình Bộ nhớ Toronto, phát biểu trong phiên thảo luận nhóm tại cuộc họp rằng các kết quả này làm phấn khởi không chỉ với cộng đồng khoa học mà còn với cả người bệnh. Cohen đã tham gia các cuộc thử nghiệm lâm sàng và nhận tài trợ từ công ty Biogen.

Bài thuyết trình đánh dấu một mốc thời điểm quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu căn bệnh Alzheimer, theo phát biểu của Rebecca Edelmayer, giám đốc tham gia khoa học tại Hiệp hội Alzheimer ở Chicago. Căn bệnh Alzheimer từ từ giết chết các tế bào trong não bộ, dần dần xóa bỏ khả năng ghi nhớ, định hướng và suy nghĩ mạch lạc của con người. Những loại thuốc điều trị Alzheimer hiện nay có thể tạm thời làm ngưng các triệu chứng, nhưng không chống lại sự phá hủy não tiềm ẩn. Một phương pháp chữa trị thực sự có thể làm chậm hoặc ngăn chặn tổn thương sẽ có tác động rất đối với cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.


Nếu được xác nhận, các kết quả cũng củng cố ý kiến cho rằng việc hình thành protein amyloid, một loại protein kết dính tích trữ trong não những người mắc Alzheimer, là một bước đầu tiên căn bản của căn bệnh, trái ngược với những ý tưởng không liên quan như một số người đã tranh luận.

Thuốc Aducanumab là một loại kháng thể được nghiên cứu với mục đích loại bỏ những mảng amyloid lớn nhỏ gọi là sợi huyết (fibrils). Nhưng loại thuốc này có một lịch sử khá thăng trầm. Ban đầu, thuốc đã được xác định một cách có căn cứ là loại bỏ protein amyloid ra khỏi não. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra hai thử nghiệm pha 3 để chứng minh giá trị của thuốc bằng cách đưa nó ra khỏi các phương pháp chữa trị tiêu chuẩn hoặc giả dược, được dùng cho người trong độ tuổi 70 mắc những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer. Dữ liệu sơ bộ từ hai thử nghiệm này chỉ ra thuốc khó có thể đạt được mục tiêu trong việc làm chậm các triệu chứng đi cùng với các dấu hiệu não tiềm ẩn của căn bệnh hơn là điều trị bằng giả dược.

Những kết quả mơ hồ này khiến công ty Biogen phải dừng thử nghiệm vào tháng Ba trước khi họ hoàn thành.

thuoc_dieu_tri_alzheimer

Nhưng vào tháng Mười, sau khi chạy thêm dữ liệu 3 tháng có sẵn sau các phân tích ban đầu, công ty Biogen kết luận rằng loại thuốc này cuối cùng cũng cho kết quả đáng hứa hẹn, đặc biệt đối với người được điều trị ở liều lượng cao nhất, 10 miligram thuốc trên một kilogram cân nặng cơ thể. Công ty đã quyết định gia tăng liều lượng đối với một số người trước đó được chỉ định dùng liều lượng thấp hơn do lo ngại các tác dụng phụ.

Các kết quả cập nhật bao gồm 3285 người có những dấu hiệu trượt nhận thức sớm. Các cuộc khảo sát đo lường khả năng của những người tham gia về sáu khía cạnh cuộc sống, gồm trí nhớ, định hướng, chăm sóc cá nhân và giải quyết vấn đề. Các phân tích trên một tập hợp 288 người trong một thử nghiệm được điều trị với liều lượng cao nhất đưa ra rằng, qua một năm rưỡi nghiên cứu, trong khi họ vẫn mất đi một số năng lực tinh thần nhưng đã giảm 30% so với những người được điều trị bằng giả dược. Một tập hợp tương tự gồm 282 người trong một thử nghiệm khác đã giảm 27% so với người dùng giả dược. Kết quả quét não chỉ ra, so với những người dùng giả dược, não bộ của những người dùng thuốc aducanumab có ít amyloid hơn – và ít protein tau, một loại protein khác liên quan tới bệnh Alzheimer. Cả hai kết quả về protein amyloid và tau chứng tỏ rằng loại thuốc này thực tế đã làm chậm tiến triển của căn bệnh.

Các đám rối cản trở

Một phân tích nhỏ tìm ra rằng những người được điều trị bằng giả dược có nhiều mảng protein tau (màu đỏ) ở một số chỗ trong não bộ hơn những người dùng thuốc aducanumab. Dưới đây là ba hình ảnh quét não của người dùng giả dược (hình bên trái) và người dùng thuốc aducanumab liều cao nhất (hình bên phải).

Phương pháp điều trị này đã gây ra một số tác dụng phụ. Hình ảnh quét não chỉ ra có ước lượng 40% người dùng thuốc aducanumab liều cao nhất có dấu hiệu sưng não hoặc chảy máu não. Dù vậy, phần lớn không có bất kỳ một dấu hiệu nào của những vấn đề trên.


Cohen phát biểu: “Mức độ làm tốt lên thấy được trong các kết quả trên, đặc biệt là trong các phép đo khả năng hàng ngày, là một vấn đề lớn. Những người hiểu rõ căn bệnh này trong số chúng ta đều biết rõ việc đánh mất chính mình từng chút một là như thế nào. Bất kỳ việc gì bạn có thể làm tốt, đã là một chiến thắng.”

Hai thay đổi lớn trong các thử nghiệm – thay đổi trong liều lượng giữa lần thử nghiệm và khi kết thúc quá trình thử nghiệm – làm phức tạp các phân tích. Những sự phức tạp đó khiến cho nhóm nghiên cứu phải cảnh giác với những kết quả mới nhất.

Nhà thần kinh học Samuel Gandy của Trường Y khoa Icahn tại Mount Sinai, thành phố New York, đang giữ lại phán quyết cho đến có khi nhiều dữ liệu hơn được thông báo rộng rãi. Ông cho rằng công ty Biogen nên chia sẻ dữ liệu của họ với các nhà khoa học khác cho các phân tích độc lập, như họ đã làm với một loại thuốc Alzheimer khác gọi là solenezumab. Việc chia sẻ hoàn toàn này hiện đang là một tiêu chuẩn vàng, và đặc biệt quan trọng đối với loại thuốc aducanumab hiện vẫn đang tồn tại nhiều tranh cãi.

Nguồn: ScienceNews, Laura Sanders, 05/12/2019

Tin vui cho bệnh nhân Alzheimer, một loại thuốc tốt cho bệnh nhân Alzheimer đã từng bị bỏ qua
Tác giả: Ngô Duy Long tổng hợp theo: benh.vn/
Tag: Alzheimer, Bệnh tâm thần kinh, Sa sút trí tuệ,
 
Cùng chuyên mục
Những bài tập cải thiện chứng rối loạn tiền đình

Những bài tập cải thiện chứng rối loạn tiền đình

Bệnh tiền đình tuy không trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng...

Bệnh loạn thần do rượu

Bệnh loạn thần do rượu

Loạn thần do rượu được xác định bởi loạn thần xuất hiện và phát triển do hậu quả...

Bệnh rối loạn lo âu lan tỏa

Bệnh rối loạn lo âu lan tỏa

Rối loạn lo âu lan tỏa là lo âu quá mức, không kiểm soát được với nhiều chủ đề m...

Hội chứng tiền đình

Hội chứng tiền đình

Hội chứng tiền đình có biểu hiện như chóng mặt, đi lại không vững, buồn nôn, tiế...

Rối loạn lo âu – Bệnh lý đáng sợ đe dọa sức khỏe tâm thần

Rối loạn lo âu – Bệnh lý đáng sợ đe dọa sức khỏe tâm thần

Lo âu là hiện tượng phản ứng tự nhiên (bình thường) của con người trước những kh...

Hành vi tình dục cưỡng bách ở người: nguyên nhân, nguy cơ và cách tránh

Hành vi tình dục cưỡng bách ở người: nguyên nhân, nguy cơ và cách tránh

Biểu hiện tình dục là một phần tự nhiên của cuộc sống toàn diện. Nhưng nếu đang...

 
Bài viết liên quan
Tin vui cho bệnh nhân Alzheimer, một loại thuốc tốt cho bệnh nhân Alzheimer đã từng bị bỏ qua

Tin vui cho bệnh nhân Alzheimer, một loại thuốc tốt cho bệnh nhân Alzheimer đã từng bị bỏ qua

Hệ vi sinh vật đường ruột có thể “đóng góp” vào bệnh ParkinsonNhững năm gần đây,...

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer cùng chế độ ăn phòng bệnh

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer cùng chế độ ăn phòng bệnh

Theo y học,  sau tuổi 75 não bộ của con người lão hóa mạnh mẽ nên trí nhớ bị suy...

Bệnh Alzheimer được chẩn đoán thế nào?

Bệnh Alzheimer được chẩn đoán thế nào?

Chẩn đoán bệnh Alzheimer dựa trên các tiêu chuẩn đánh giá về dấu hiệu lâm sàng c...

Thông tin về thuốc Jardiance®

Thông tin về thuốc Jardiance®

Bài được viết bởi Dược sĩ Bùi Thị Thanh Hà - Khoa Dược - Bệnh viện Đa khoa Quốc...

Nhận diện bệnh alzheimer qua biểu hiện cơ thể

Nhận diện bệnh alzheimer qua biểu hiện cơ thể

Bệnh Alzheimer được coi là căn bệnh trầm trọng của não bộ, là nguyên nhân gây ra...

Giá trị của PET, PET/CT, CT và MRI trong chẩn đoán bệnh Alzheimer

Giá trị của PET, PET/CT, CT và MRI trong chẩn đoán bệnh Alzheimer

Các bác sĩ thực hiện hai hướng tiếp cận để chẩn đoán bệnh Alzheimer. Đầu tiên, h...