Tuần thứ 3 của thai kỳ | Bacsi247.org

Tuần thứ 3 của thai kỳ


  • 17:02 31/03/2022
  • Xếp hạng 4.95/5 với 30866 phiếu bầu

Em bé trong tuần 3 của thai kỳ

Tinh trùng giao hợp với trứng tạo thành hợp tử

Bạn sẽ không được biết em bé của mình là trai hay gái cho tới tuần thứ 14, nhưng thực tế giới tính của em bé đã được hình thành ngay ở thời điểm thụ thai cũng chính là tuần 3 của thai kỳ (do nhiễm sắc thể giới tính của tinh trùng quyết định)

Khoảng 30 tiếng sau khi thụ thai, trứng sẽ được phân chia và di chuyển trong ống dẫn trứng tới tử cung, hình thành một khối tròn các tế bào.

Cần tới 4 ngày để trứng đã thụ tinh của bạn – giờ đã được gọi là phôi nang – tới được tử cung và cần thêm 2-3 ngày để làm tổ.

Bạn có một phôi thai! Phôi thai tương lai của bạn vẫn chỉ là một đám các tế bào đang lớn lên và phân chia mạnh mẽ. Kích thước của phôi thai lúc nào chỉ bằng kích thước của đầu ghim.

Khi phôi nang đã làm tổ tại tử cung, hormone hCG được giải phóng và có thể được phát hiện thông qua các test thử thai.


Thụ thai và thụ tinh

Tuần thứ 3 của thai kỳ bạn đã rụng trứng và khoảnh khắc bạn chờ đợi đã tới: Bạn đã thụ thai và sớm có một em bé được hình thành bắt đầu từ một tế bào.

Khi mà 1 tinh trùng duy nhất chiến thắng xuyên qua lớp màng của trứng, trứng đã được thụ tinh – hay còn gọi là hợp tử – ngay lập tức hình thành một lớp ngăn cách các tinh trùng khác xâm nhập vào trứng (đã quá muộn cho cuộc gặp gỡ thứ 2). Tuy nhiên, hợp tử không đứng yên lâu: trong nhiều ngày nó sẽ phân chia thành 2 tế bào, 4 tế bào, cho tới khi phát triển thành một khối ước lượng hơn 100 tế bào. Một số tế bào này sẽ hình thành phôi thai; một số tế bào hình thành nhau thai – tuy nhiên tới thời điểm này vẫn chỉ là một khối tế bào có kích thước bằng 1/5 kích thước của dấu chấm hết câu này.

Làm tổ

Nhỏ bé? Tất nhiên. Nhưng bạn đừng đánh giá thấp tiềm năng của phôi nang. Khi nó phân chia, phôi nang, sẽ du hành trong ống dẫn trứng tới tử cung của bạn trong tuần này – hành trình sẽ kéo dài ước lượng 6 ngày. Phôi thai sẽ tự động làm tổ trên thành tử cung và phát triển trong 9 tháng tiếp theo. Bạn sẽ có một em bé theo một lộ trình kỳ diệu để tới được tay bạn trong 9 tháng tới.

Bé trai hay bé gái?

Vậy, tế bào này sẽ chuyển biến kỳ diệu thành một bé trai hay bé gái? Mặc dù phải mất vài tháng để bạn có thể phát hiện chắc chắn (nếu như bạn muốn và được phép), giới tính của trẻ thật sự đã được quyết định rồi.

Trứng đã thụ tinh chứa 46 nhiễm sắc thể – 23 nhiễm sắc thể từ bạn và 23 nhiễm sắc thể từ bố em bé. Trứng của người mẹ luôn mang nhiễm sắc thể X, trong khi tinh trùng của bố thì có 2 loại là nhiễm sắc thể X hoặc nhiễm sắc thể Y. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thì hợp tử mang nhiễm sắc thể XX sẽ hình thành bé gái. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, hợp tử sẽ là XY và phát triển thành bé trai.

Cơ thể bạn ở tuần thứ 3 của thai kỳ

Rụng trứng và thụ tinh

Đầu tiên bạn sẽ trải qua cảm giác: rụng trứng, điều này xảy ra khi mà một trứng được giải phóng từ buồng trứng, bắt đầu từ đầu ống dẫn trứng di chuyển tới tử cung của bạn. Nếu như thời điểm thụ thai quanh thời gian rụng trứng, trứng có thể gặp đối mặt với hàng triệu tinh trùng trong ống dẫn trứng, nơi mà chỉ có 1 tinh trùng may mắn duy nhất xâm nhập được vào trứng. Trong khi bạn có thể sẽ không biết tới việc phân chia của trứng đã thụ tinh trên đường tới tử cung bạn, cơ thể của bạn đã có những thay đổi để chuẩn bị đón phôi nang (sau này sẽ trở thành em bé).

Trứng đã sẵn sàng để gặp tinh trùng và tạo ra em bé

Chỉ một tinh trùng mạnh mẽ nhất được gặp trứng và tạo thành hợp tử


Hoàng thể và các hormone trong thai kỳ

Việc này có ý nghĩa như thế nào với bạn? Ngay sau khi trứng rụng, phần nang mà trứng đã thoát ra gọi là hoàng thể, xẹp xuống, chuyển thành màu vàng và bắt đầu sản xuất hormone Progesterone. Hoàng thể giúp nuôi dưỡng và hỗ trợ thai kỳ cho tới khi nhau thai thay thế, ước lượng 10 tuần hoặc lâu hơn thế. Trong thời gian đó, ước lượng từ 6 tới 12 ngày sau khi đã làm tổ trên lớp niêm mạc tử cung – điều xảy ra ở quanh tuần thứ 4 của thai kỳ – các tế bào của nhau thai mới phát triển bắt đầu sản xuất hormone hCG. Đây là loại hormone có ý nghĩa thông báo rằng buồng trứng đã tạm ngừng rụng trứng và kích hoạt cơ thể bạn bắt đầu sản xuất nhiều hơn hormone thai kỳ Progesterone và Estrogen, giúp cho niêm mạc tử cung từ dày lên và hỗ trợ phát triển nhau thai. (Cả hai loại hormone này đều đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình mang thai và các triệu chứng như ốm nghén).

Việc phát hiện được hCG có thể tiến hành xét nghiệm nước tiểu hoặc máu thông qua test thử thai – mặc dù vậy, bạn sẽ không thể thấy kết quả dương tính cho tới một hoặc 2 tuần sau đó.

Sự rụng trứng và cảm giác mùi

Có phải mùi vị đột nhiên trở nên nặng hơn so với bình thường? Đó có thể là dấu hiệu của rụng trứng. Các nhà khoa học chưa thực sự chắc chắn tại sao điều này xảy ra, mặc dù về mặt lý thuyết thì sự gia tăng nhạy cảm với mùi khiến cho những người phụ nữ rụng trứng trở nên nhạy cảm hơn với kích dục tố (pheromone) của người nam thụ thai. Kết quả là bạn có cảm hứng yêu theo bản năng tự nhiên như lúc bạn muốn có em bé. Do đó hãy tận dụng khoảnh khắc rụng trứng.

Chỉ dẫn khác

  • Phôi thai đang lớn dần. Bạn hãy ăn ít nhất 3 phần đạm mỗi ngày để kích thích tế bào mới phát triển thành em bé. Một phần thịt tương đương với ước lượng gần 1 lạng thịt.
  • Bổ sung thêm một vài trái dâu trong ngũ cốc. Bổ sung thực phẩm giàu sắt và Vitamin C để giúp tăng hấp thu sắt – nguyên liệu quan trọng sản xuất máu.
  • Nếu bạn không sử dụng đủ Canxi trong khi mang thai, em bé có thể lấy Canxi từ trong xương của bạn. Ăn uống và bổ sung cho đủ 1000 mg Canxi mỗi ngày với các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc ngũ cốc có bổ sung canxi

Triệu chứng phổ quát

  • Thân nhiệt của bạn tăng lên

Thân nhiệt của bạn hạ xuống khi cơ thể chuẩn bị có rụng trứng nhưng sẽ tăng lên khi bạn rụng trứng. Đó là bởi vì hormone Estrogen, khiến cho thân nhiệt thấp xuống, chiếm ưu thế trong nửa đầu của chu kỳ, trong khi đó Progesterone, khiến cho thân nhiệt tăng lên, lại tăng khi trứng rụng (để giúp tử cung sẵn sàng tiếp nhận trứng). Do đó tuần thứ 3 thai kỳ bạn sẽ thấy thân nhiệt cơ bản tăng lên nếu bạn theo dõi kỹ lưỡng.

  • Dịch nhầy âm đạo sạch sẽ

Tuần trước, dịch nhầy âm đạo trở nên mỏng và đục, trong tuần này nó trở nên mỏng hơn, cực kỳ co giãn và trong – giống như lòng đỏ trứng gà để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tinh trùng di chuyển.

  • Đau bụng dưới

Khoảng ¼ phụ nữ cảm thấy bứt rứt hay co thắt liên tục ở khu vực bụng dưới – thường là một bên (bên trứng rụng). Cảm giác đau này được cho rằng xuất phát từ buồng trứng giải phóng trứng, gọi là hội chứng Mittelschemerz.

>> Xem thêm: Thuốc Duphaston có tác dụng gì? Cách sử dụng?
Tuần thứ 3 của thai kỳ
Tác giả: Trần Anh Tuấn tổng hợp theo: benh.vn/
Tag: 42 tuần thai kỳ, Bà bầu, Quá trình phát triển thai nhi, Thai kỳ tuần thứ 3,
 
Cùng chuyên mục
Tuần thứ 1 và thứ 2 của thai kỳ

Tuần thứ 1 và thứ 2 của thai kỳ

Thực sự thì bạn chưa có thai vào tuần thứ 1 và thứ 2 của thai kỳ, tuy nhiên cơ t...

Tuần thứ 4 của thai kỳ

Tuần thứ 4 của thai kỳ

Mặc dù phôi thai mới bé bằng hạt anh túc nhưng nó đang bận rộn cho việc xây nhà...

Tuần thứ 5 của thai kỳ

Tuần thứ 5 của thai kỳ

Tại tuần thứ 5 của thai kỳ, dù em bé của bạn mới chỉ bằng hạt cam nhưng đã bắt đ...

Tuần thứ 6 của thai kỳ

Tuần thứ 6 của thai kỳ

Tại tuần thứ 6 của thai kỳ, các bộ phận đang được hình thành, rõ ràng nhất là ph...

 
Bài viết liên quan