Ứng dụng của các thuốc giãn mạch trong điều trị | Bacsi247.org

Ứng dụng của các thuốc giãn mạch trong điều trị


 • 12:00 13/05/2023
 • Xếp hạng 4.85/5 với 30885 phiếu bầu

Sự giãn nở các mạch máu là do các loại thuốc giãn mạch làm giảm nồng độ ion Ca2 trong máu và trong các tế bào cơ trơn của thành mạch. Các bác sĩ kê toa thuốc giãn mạch khi các loại thuốc khác không thể kiểm soát tốt huyết áp hoặc sử dụng thuốc giãn mạch để hỗ trợ các thuốc khác trong quá trình điều trị tăng huyết áp hoặc các bệnh tim mạch khác như suy tim, đau thắt ngực.

1. Thuốc giãn mạch

Giãn mạch là sự mở rộng của các mạch máu, là kết quả của việc thư giãn các tế bào cơ trơn trong thành mạch, cụ thể là trong các tĩnh mạch lớn, động mạch lớn và các tiểu động mạch nhỏ hơn. Quá trình co mạch sự thu hẹp của các mạch máu, ngược lại so với sự giãn mạch.

Khi các mạch máu giãn ra làm lưu lượng máu tăng lên do giảm sức cản mạch máu và tăng cung lượng tim. Do vậy, sự giãn nở của các động mạch chủ yếu là các tiểu động mạch sẽ làm giảm huyết áp. Phản ứng từ bên ngoài do hormone hoặc hệ thần kinh hoặc có thể là nội tại do các quá trình cục bộ trong mô xung quanh. Ngoài ra, phản ứng tùy thuộc vào nhu cầu trao đổi chất của một mô cụ thể có thể được tập trung vào một cơ quan ví dụ như khi tập thể dục hoặc mang tính hệ thống nhìn thấy trong toàn bộ hệ tuần hoàn.

Sự vận động mạch như vậy là quan trọng cho cân bằng nội môi giữ cho cơ thể hoạt động bình thường và các chất nội sinh cũng như các thuốc gây giãn mạch gọi chung là thuốc giãn mạch.

2. Cơ chế thuốc giãn mạch

Cơ chế nhóm thuốc giãn mạch trong điều trị tăng huyết áp là làm giãn tĩnh mạch và thành động mạch, ngăn ngừa co thắt mạch máu làm các mạch máu giãn nở, máu dễ dàng lưu thông hơn và làm hạ huyết áp.

Mạch máu có sự giãn nở là do các loại thuốc giãn mạch làm giảm nồng độ ion Ca2 trong máu và trong các tế bào cơ trơn của thành mạch.


Các bác sĩ kê toa thuốc giãn mạch khi các loại thuốc khác không thể kiểm soát tốt huyết áp hoặc sử dụng thuốc giãn mạch để hỗ trợ các thuốc khác trong quá trình điều trị huyết áp cao.

3. Phân loại thuốc giãn mạch

Tùy theo vị trí tác động của thuốc mà huốc giãn mạch được chia làm ba nhóm như sau:

 • Thuốc giãn mạch tác động lên tĩnh mạch.
 • Thuốc giãn mạch tác động lên động mạch.
 • Thuốc giãn mạch tác động đồng thời lên cả tĩnh mạch và động mạch. Hầu như các thuốc giãn mạch đều thuộc nhóm này.

Hiện nay đang có một số nhóm thuốc giãn mạch khác nhau

Hiện nay đang có một số nhóm thuốc giãn mạch khác nhau

4. Các nhóm thuốc giãn mạch:

 • Nhóm thuốc ức chế men chuyển như Perindopril, Fosinopril, Trandolapril, Captopril, Benazepril, Enalapril, Lisinopril, Quinapril.
 • Nhóm thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II như Azilsartan, Candesartan, Eprosartan, Irbesartan, Losartan, Olmesartan, Telmisartan, Valsartan
 • Nhóm thuốc chẹn alpha như alfuzosin, doxazosin, prazosin
 • Nhóm thuốc nitrat như glyceryl isosorbid mononitrat, isosorbid dinitrat, trinitrat.
 • Nhóm thuốc đối kháng calci như Amlodipine, Felodipine, Isradipine, Nicardipine, Nifedipine, Nimodipine.
 • Nhóm thuốc ức chế enzym phosphodiesterase-5 (PDE-5) như sildenafil, vardenafil, tadalafil

5. Ứng dụng của các thuốc giãn mạch trong điều trị

5.1. Tăng huyết áp

Do các thuốc có cơ chế tác dụng trực tiếp lên thành mạch, gây giãn mạch mạnh làm hạ huyết áp là các nhóm thuốc giãn mạch như:

 • Thuốc chẹn kênh calci: Amlodipine, Felodipine, Isradipine, Nicardipine, Nifedipine, Nimodipine.
 • Thuốc ức chế men chuyển: Perindopril, Fosinopril, Trandolapril, Captopril, Benazepril, Enalapril, Lisinopril, Quinapril.

5.2. Đau thắt ngực

Cơn đau thắt ngực xảy ra khi các động mạch vành không cung cấp đủ máu cho tim. Các thuốc giãn mạch làm tăng lưu lượng máu qua tim nên thường được chỉ định điều trị bệnh đau thắt ngực cụ thể là:

 • Nhóm thuốc giãn mạch nitrat: isosorbid mononitrate, isosorbide dinitrate, glyceryl và trinitrate.

5.3. Suy tim

Suy tim là bệnh mạn tính ảnh hưởng đến tuổi thọ của người bệnh, rất được các chuyên gia quan tâm trong giai đoạn hiện nay, là tình trạng cơ tim bị suy yếu dẫn đến máu không được bơm đủ để cung cấp cho các cơ quan của cơ thể. Các nhóm thuốc giãn mạch được chỉ định trong điều trị suy tim gồm có:

 • Nhóm thuốc ức chế men chuyển: Perindopril, Fosinopril, Trandolapril, Captopril, Benazepril, Enalapril, Lisinopril, Quinapril.
 • Nhóm thuốc đối kháng angiotensin II: Losartan, Olmesartan, Telmisartan, Valsartan, Azilsartan, Candesartan, Eprosartan, Irbesartan
 • Nhóm thuốc chẹn beta: Acebutolol, Carvedilol, Bisoprolol, Penbutolol sunfat, Nebivolol, Pindolol, Propranolol, Solotol hydrochloride, Metoprolol succinate, Timolol maleat, Atenolol, Metoprolol tartrate.

5.4. Điều trị rối loạn cương dương

Thuốc giãn mạch là lựa chọn đầu tay của các Bác sĩ nam khoa đối với người bệnh rối loạn cương dương do có tác động làm giãn cơ trơn ở dương vật, giúp tăng lưu lượng máu đến thể hang gây cương cứng, người bệnh uống thuốc này trước khi giao hợp 1 tiếng đồng hồ sau đó chỉ cần có kích thích, ham muốn tình dục thì dương vật sẽ cương cứng hoặc dùng theo liều hàng ngày các bác sĩ. Thuốc giãn mạch đó thuộc nhóm:

 • Nhóm thuốc ức chế enzym PDE-5: sildenafil, vardenafil, tadalafil.

trị rối loạn cương dương


Sildenafil là một trong các loại thuốc giãn mạch trị rối loạn cương dương

6. Những điều cần chú ý khi điều trị bằng nhóm thuốc giãn mạch

 • Tác dụng phụ của thuốc giãn mạch thường gặp như nhịp tim nhanh, phù, đau ngực, chóng mặt, buồn nôn, đánh trống ngực.
 • Người có tiền sử huyết áp thấp thì không sử dụng thuốc giãn mạch hoặc người đang bị thiếu máu nghiêm trọng, cẩn trọng khi dùng thuốc giãn mạch cho đối tượng phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang cho con bú.
 • Tác dụng thuốc giãn mạch có thể gây nguy hiểm trên tim khi dùng đồng thời hai nhóm thuốc nitrat với nhóm thuốc ức chế enzym PDE-5. Do vậy không được kết hợp hai nhóm thuốc nitrat với nhóm thuốc ức chế enzym PDE-5.
 • Hầu như tất cả các nhóm thuốc giãn mạch là những thuốc phải được kê đơn của bác sĩ, người bệnh không được tự ý sử dụng, phải được sự thăm khám, chỉ định và theo dõi định kỳ của các bác sĩ chuyên khoa.

Tốt nhất khi có vấn đề gì về sức khỏe hoặc quá trình dùng thuốc, bệnh nhân nên tới các cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và có những tư vấn chuyên sâu nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số Liên Hệ Hoặc sử dụng ứng dụng điện thoại . Tải Sổ tay bác sĩ điện tử để tìm kiếm thông tin bệnh và thuốc dễ dàng hơn!

Ứng dụng của các thuốc giãn mạch trong điều trị
Tác giả: Trần Anh Tuấn tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Tập thể dục, Suy tim, Đánh trống ngực, Thuốc giãn mạch, Đau thắt ngực,
 
Cùng chuyên mục
Tác dụng của thuốc trị đau nhức cơ bắp

Tác dụng của thuốc trị đau nhức cơ bắp

Đau nhức cơ bắp là một vấn đề thường gặp phát sinh trong quá trình sinh hoạt và...

Thảo dược ngâm rượu và những điều cần biết

Thảo dược ngâm rượu và những điều cần biết

Sử dụng thảo dược ngâm rượu là truyền thống lâu đời của những quốc gia dùng y họ...

Lưu ý khi dùng thuốc giảm đau viêm khớp

Lưu ý khi dùng thuốc giảm đau viêm khớp

Viêm khớp đề cập đến một nhóm các bệnh dẫn đến viêm khớp và đau mãn tính. Thông...

Sử dụng thuốc giảm đau dạ dày an toàn

Sử dụng thuốc giảm đau dạ dày an toàn

Việc sử dụng thuốc giảm đau dạ dày luôn cần thiết để cải thiện triệu chứng. Tuy...

Dùng thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư

Dùng thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư

Phần lớn những bệnh nhân ung thư sẽ chịu nhiều cơn đau dữ dội do chính bệnh hoặc...

Thận trọng khi dùng thuốc giãn cơ

Thận trọng khi dùng thuốc giãn cơ

Tình trạng nhức mỏi cơ bắp, căng cơ sau khi tham gia các hoạt động thể chất rất...

 
Bài viết liên quan