Ung thư biểu mô tế bào đáy: Chẩn đoán và điều trị - Mới nhất 2021 | Bacsi247.org

Ung thư biểu mô tế bào đáy: Chẩn đoán và điều trị

 • 04:00 14/06/2021
 • Xếp hạng 4.96/5 với 10887 phiếu bầu

Ung thư biểu mô tế bào đáy là khối u ác tính bắt nguồn từ những tế bào ở lớp đáy của thượng bì. Chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy dựa vào triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm mô bệnh học.

1. Ung thư biểu mô tế bào đáy là bệnh gì?

Ung thư biểu mô tế bào đáy (Basal cell carcinoma - BCC) là một loại ung thư da phổ biến, chiếm tỷ lệ khoảng 75% trong các loại ung thư da. Ung thư da biểu mô tế bào đáy bắt nguồn từ trong các tế bào nền - một loại tế bào trong da tạo thành lớp sâu nhất của biểu mô. Các tế bào da mới này sẽ thay thế dần các tế bào cũ khi chúng chết đi.

Bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy thường xuất hiện dưới dạng vết sưng u trên da, hơi trong suốt. Ngoài ra, bệnh có thể biểu hiện tổn thương ở các dạng khác. Ung thư da biểu mô tế bào đáy thường xảy ra trên các vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như đầu và cổ.

Hầu hết bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào đáy là do tiếp xúc lâu dài với tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời. Tránh ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng là biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa bệnh.

2. Chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy

Chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy
Chuẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy

Để đánh giá bất kỳ khối u hoặc dấu hiệu thay đổi bất thường nào trên da của bạn, bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu sẽ tiến hành thăm khám và thực hiện chẩn đoán.

2.1. Thông tin bệnh sử

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát và hỏi bệnh nhân một số câu hỏi về tiền sử bệnh, thay đổi bất thường trên da hoặc bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào khác.

Các câu hỏi về thông tin bệnh sử bao gồm:

 • Lần đầu tiên bạn nhận thấy sự xuất hiện của khối u hoặc tình trạng tổn thương da này là khi nào?
 • Biểu hiện triệu chứng dường như có sự thay đổi kể từ lần đầu tiên bạn nhận thấy chúng?
 • Khối u hoặc tổn thương trên da có gây đau?
 • Bạn đã từng nhận thấy bất kỳ khối u hoặc tổn thương nào khác trên cơ thể?
 • Bạn đã bị ung thư da từ trước?
 • Có ai trong gia đình bạn bị ung thư da không và ung thư loại nào?
 • Bạn có thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn cho da dưới tác động của ánh nắng mặt trời không, chẳng hạn như sử dụng kem chống nắng và tránh đi ra nắng giữa trưa?
 • Bạn có kiểm tra tình trạng của da định kỳ không?

2.2. Thăm khám da

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám không chỉ tại khu vực nghi ngờ có ung thư biểu mô tế bào đáy mà còn tại một số nơi khác trên cơ thể bệnh nhân để tìm những tổn thương khác.

2.3. Sinh thiết da

Sinh thiết da là thủ thuật lấy ra một mẫu nhỏ của tổn thương và đem đi xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Điều này sẽ cho thấy liệu bệnh nhân có bị ung thư da hay không và nếu có thì đó là loại ung thư da nào. Loại sinh thiết da cần thực hiện phụ thuộc vào loại và kích thước của tổn thương.

3. Điều trị ung thư da biểu mô tế bào đáy

Phẫu thuật
Phẫu thuật cắt bỏ mô da ung thư và phần rìa xung quanh

Mục tiêu điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy là loại bỏ hoàn toàn ung thư. Lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho người bệnh tùy thuộc vào loại, vị trí và kích thước của khối u ung thư, cũng như nguyện vọng và khả năng tái khám để điều trị. Quyết định điều trị cũng có thể phụ thuộc vào việc đây là ung thư biểu mô tế bào đáy lần đầu phát hiện hay đã tái phát. Một số lựa chọn chủ yếu bao gồm:

3.1. Phẫu thuật

Bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy thường được điều trị bằng phẫu thuật, nhằm loại bỏ tất cả tế bào ung thư và những phần mô xung quanh chúng.

Các lựa chọn phẫu thuật có thể bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ: Bác sĩ sẽ cắt bỏ mô da ung thư và phần rìa xung quanh. Phần rìa được kiểm tra dưới kính hiển vi để chắc chắn không mang tế bào ung thư. Biện pháp này được khuyến nghị cho trường hợp ung thư biểu mô tế bào đáy ít có khả năng tái phát, chẳng hạn như những bệnh nhân biểu hiện triệu chứng trên ngực, lưng, tay và chân;
 • Phẫu thuật Mohs: Bác sĩ sẽ loại bỏ lớp da ung thư theo từng lớp dưới sự hỗ trợ của kính hiển vi cho đến khi không còn phát hiện tế bào bất thường nào. Điều này cho phép bác sĩ phẫu thuật loại bỏ toàn bộ tế bào ác tính, đồng thời tránh lấy đi quá nhiều tế bào da khỏe mạnh xung quanh. Phẫu thuật Mohs được khuyến nghị nếu bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào đáy có nguy cơ tái phát cao, chẳng hạn như khối u có chiều hướng trở nên lớn hơn, vào sâu hơn trong da hoặc nằm trên khuôn mặt bệnh nhân.

3.2. Phương pháp điều trị khác

Đôi khi, các phương pháp điều trị khác có thể được khuyến cáo trong một số tình huống, chẳng hạn như khi bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật hoặc không muốn phẫu thuật.

Các phương pháp điều trị khác bao gồm:

 • Nạo và điện di: Loại bỏ bề mặt của ung thư da bằng dụng cụ cạo, sau đó khống chế tế bào ung thư bằng kim điện. Phương pháp này thường được lựa chọn để điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy loại nhỏ, ít có khả năng tái phát, chẳng hạn như những bệnh nhân biểu hiện triệu chứng ở lưng, ngực, tay và chân;
 • Xạ trị: Sử dụng các chùm tia mang năng lượng cao, chẳng hạn như tia X và dòng proton, để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị đôi khi được sử dụng sau phẫu thuật nếu bệnh nhân có nguy cơ cao sẽ tái phát ung thư;
 • Đông lạnh: Đóng băng các tế bào ung thư bằng nitơ lỏng trong điều kiện nhiệt độ thấp. Đây là một lựa chọn để điều trị tổn thương da bề mặt. Phương pháp đông lạnh có thể được thực hiện sau khi đã loại bỏ bề mặt của ung thư da bằng dụng cụ cạo và thường được áp dụng vào trong điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy loại nhỏ và mỏng, khi phẫu thuật không phải là một lựa chọn thích hợp;
 • Điều trị tại chỗ: Bôi kem hoặc thuốc mỡ (theo toa bác sĩ) có thể được xem xét để điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy loại nhỏ và mỏng nếu bệnh nhân không thể làm phẫu thuật;
 • Liệu pháp quang động lực học: Liệu pháp điều trị ung thư da bề mặt bằng cách ứng dụng năng lượng từ ánh sáng và thuốc cản quang. Trong liệu pháp quang động lực học, bác sĩ sử dụng một loại thuốc lỏng làm cho các tế bào ung thư trở nên nhạy cảm với ánh sáng. Sau đó, một nguồn sáng được chiếu vào và phá hủy các tế bào ung thư da.

3.3. Điều trị ung thư lây lan

Trong một số trường hợp hiếm, ung thư biểu mô tế bào đáy có thể lan rộng đến các hạch bạch huyết gần đó và các khu vực khác trên cơ thể (gọi là di căn). Các lựa chọn điều trị bổ sung trong tình huống này bao gồm:

 • Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu: Phương pháp điều trị bằng thuốc với cơ chế tập trung tấn công vào các điểm yếu cụ thể của tế bào ung thư. Bằng cách can thiệp vào những điểm yếu này, phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm trúng đích có thể khiến các tế bào ung thư chết đi, trong khi giữ nguyên tính toàn vẹn của tế bào thường. Thuốc điều trị nhắm mục tiêu cho ung thư biểu mô tế bào đáy ngăn chặn các tín hiệu phát triển ung thư, không cho chúng tiếp tục phát triển. Phương pháp này có thể được xem xét sau khi thực hiện các phương pháp điều trị khác hoặc khi những lựa chọn khác không thể thực hiện được;
 • Hóa trị: Hóa trị sử dụng phác đồ điều trị với các loại thuốc có hoạt tính mạnh, nhằm tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư. Đây là một lựa chọn khi các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả.

Để phục vụ cho thông tin chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy, bệnh nhân cần chú ý lưu giữ lại thông tin bệnh sử của cá nhân và gia đình, bao gồm cả các loại thuốc đã và đang sử dụng.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

Khách hàng có thể trực tiếp đến hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline tại đây để được hỗ trợ.

Bài viết tham khảo nguồn: mayoclinic.org

XEM THÊM:

Ung thư biểu mô tế bào đáy: Chẩn đoán và điều trị
Tác giả: Nguyễn Ngọc Tùng tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Ung thư biểu mô tế bào đáy, Ung bướu, Hóa trị, Thuốc cản quang, Ung thư, Sinh thiết da,
 
Cùng chuyên mục
Những điều cần biết về ung thư dạ dày

Những điều cần biết về ung thư dạ dày

Bài viết được viết bởi ThS.BS Nguyễn Hùng Cường - Bác sĩ Ngoại Tiêu hóa, Khoa Ng...

Chăm sóc người bệnh bạch cầu mãn tính dòng tế bào lympho T

Chăm sóc người bệnh bạch cầu mãn tính dòng tế bào lympho T

Bệnh bạch cầu mãn tính dòng lympho T sau quá trình điều trị bằng hóa trị, điều t...

Lợi ích của Pembrolizumab với bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn não

Lợi ích của Pembrolizumab với bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn não

Bài được viết bởi PGS.TS.BS Nguyễn Tuyết Mai - Trưởng Khoa Nội Ung Bướu kiêm Trư...

Bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML): Triệu chứng, dấu hiệu

Bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML): Triệu chứng, dấu hiệu

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy xương là một bệnh ung thư máu xảy ra khi quá trình sả...

Bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML): Chẩn đoán, điều trị

Bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML): Chẩn đoán, điều trị

Khi người bệnh được xác định mắc bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương sẽ quan...

Bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML): Lưu ý khi điều trị, chăm sóc

Bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML): Lưu ý khi điều trị, chăm sóc

Quản lý tác dụng phụ trong quá trình điều trị bạch cầu cấp dòng tủy, theo dõi sứ...

Những nơi trong cơ thể tế bào ung thư thường di căn tới

Những nơi trong cơ thể tế bào ung thư thường di căn tới

Ung thư di căn là tình trạng ung thư lan sang bộ phận cơ thể khác từ vị trí ban...

Tác dụng phụ có thể của hóa trị ung thư gan

Tác dụng phụ có thể của hóa trị ung thư gan

Phương pháp hóa trị trở thành một mô thức không thể thiếu trong việc điều trị hầ...

Hóa trị ung thư thực quản: Những điều cần biết

Hóa trị ung thư thực quản: Những điều cần biết

Ung thư thực quản là một trong những căn bệnh ung thư ác tính, gây nguy hiểm ngh...

Hóa trị ung thư buồng trứng: Các lựa chọn của bạn

Hóa trị ung thư buồng trứng: Các lựa chọn của bạn

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư về đường sinh dục thường...

Làm gì để giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Làm gì để giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Bài viết được viết bởi PGS.TS.BS Nguyễn Tuyết Mai, Trưởng Khoa Nội Ung Bướu kiêm...

15 dấu hiệu phổ biến cảnh báo ung thư

15 dấu hiệu phổ biến cảnh báo ung thư

Ung thư thường không có triệu chứng cụ thể, vì vậy để phòng bệnh ung thư và phát...

 
Bài viết liên quan
Hình ảnh ung thư da

Hình ảnh ung thư da

Ung thư da bao gồm ung thư hắc tố, ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô...

Chẩn đoán và điều trị ung thư biểu mô tế bào thận

Chẩn đoán và điều trị ung thư biểu mô tế bào thận

Ung thư biểu mô tế bào thận là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm, nếu k...

Ý nghĩa xét nghiệm SCC chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào vảy

Ý nghĩa xét nghiệm SCC chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào vảy

Với mỗi loại ung thư sẽ có những xét nghiệm chuyên sâu riêng để chẩn đoán bệnh s...

Ung thư biểu mô tuyến là gì?

Ung thư biểu mô tuyến là gì?

Ung thư biểu mô tuyến (Adenocarcinoma) là loại ung thư hình thành từ các mô tuyế...

Điều trị ung thư xương

Điều trị ung thư xương

Ung thư xương là loại ung thư xuất hiện một khối u ác tính trong xương. Các tế b...

Vai trò siêu âm trong chẩn đoán ung thư tế bào thận

Vai trò siêu âm trong chẩn đoán ung thư tế bào thận

Siêu âm trong chẩn đoán ung thư tế bào thận có thể quan sát được vị trí, kích th...

Xét nghiệm AFP-L3 và ung thư biểu mô tế bào gan

Xét nghiệm AFP-L3 và ung thư biểu mô tế bào gan

Bài viết được viết bởi ThS.BS Trần Quỳnh Trang - Bác sĩ Hóa sinh, Khoa Xét nghiệ...

Tìm hiểu về ung thư gan nguyên phát

Tìm hiểu về ung thư gan nguyên phát

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là loại ung thư gan phổ biến nhất, chiếm đến 80...

Ung thư biểu mô tế bào vảy: Những điều cần biết

Ung thư biểu mô tế bào vảy: Những điều cần biết

Ung thư biểu mô tế bào vảy là một dạng ung thư da phổ biến và thường được tìm th...

Tìm hiểu ung thư phúc mạc nguyên phát

Tìm hiểu ung thư phúc mạc nguyên phát

Ung thư phúc mạc nguyên phát là 1 loại ung thư hiếm gặp. Bệnh phát triển từ các...

Ung thư thận có thể phòng ngừa

Ung thư thận có thể phòng ngừa

Bài viết được viết bởi: PGS. TS. BS Nguyễn Tuyết Mai - Trưởng khoa Nội Ung bướu...

SCC trong ung thư biểu mô tế bào vảy

SCC trong ung thư biểu mô tế bào vảy

Bài viết được viết bởi ThS.BS Trần Thị Huyền Trang - Bác sĩ xét nghiệm, Khoa Xét...

Tìm hiểu về ung thư đầu mặt cổ

Tìm hiểu về ung thư đầu mặt cổ

Các loại ung thư khu vực đầu và cổ thường bắt đầu trong các tế bào vảy, trên bề...

Những phương pháp điều trị ung thư biểu mô tế bào gan hiện nay

Những phương pháp điều trị ung thư biểu mô tế bào gan hiện nay

Bài viết bởi Bác sĩ nội trú, Thạc sĩ Trần Đức Tuấn - Khoa Chẩn đoán hình ảnh - B...