Uốn ván: Tác nhân gây bệnh và nguồn truyền nhiễm - Mới nhất 2022 | Bacsi247.org

Uốn ván: Tác nhân gây bệnh và nguồn truyền nhiễm


 • 17:04 02/03/2022
 • Xếp hạng 4.85/5 với 20378 phiếu bầu

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp nguyên nhân là do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra. Người bị mắc bệnh uốn ván có thể dẫn đến suy hô hấp hoặc trụy tim mạch, rối loạn thần kinh, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy việc phát hiện tác nhân gây bệnh và nguồn lây bệnh đóng vai trò quan trọng trong phòng bệnh uốn ván.

1. Tác nhân gây ra bệnh uốn ván

 

Tác nhân gây bệnh uốn ván là trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani), gram dương, có lông quanh thân, di động tương đối trong môi trường yếm khí. Trực khuẩn thường tạo nha bào. Nha bào có dạng hình cầu tròn ở dạng tự do hoặc ở một đầu của tế bào trực khuẩn nên có hình dùi trống. Vi khuẩn uốn ván chết ở 56 độ C, nhưng nha bào uốn ván rất bền vững. Nha bào còn có khả năng gây bệnh uốn ván sau 5 năm tồn tại trong đất. Các dung dịch sát trùng như phenol, formalin có thể diệt nha bào sau 8-10 tiếng. Nha bào chết sau khi đun sôi 30 phút.

Ở Việt Nam, bệnh uốn ván xuất hiện rải rác ở những vùng nông thôn; ở các nước chưa áp dụng Chương trình tiêm chủng mở rộng thì bệnh ở trẻ sơ sinh và người trẻ tuổi chiếm tỷ lệ cao. Bệnh uốn ván có thể xảy ra sau một tổn thương cấp tính như vết chích da, vết rách da, vết trầy xước da, bỏng, viêm tai giữa, phẫu thuật, sảy thai, sinh đẻ...

Tác nhân gây bệnh uốn ván là trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani)

Tác nhân gây bệnh uốn ván là trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani)

2. Nguồn lây bệnh uốn ván

 


 • Ổ chứa: Trực khuẩn uốn ván tồn tại trong ruột của súc vật, nhất là trong ruột các đại gia súc ăn cỏ như ngựa, trâu, bò... kể cả người, tại đây vi khuẩn cư trú một cách bình thường, không gây bệnh. Nha bào uốn ván có thể được tìm thấy trong đất và những đồ vật bị nhiễm phân súc vật hoặc phân người. Nha bào uốn ván có mặt ở mọi nơi trong môi trường tự nhiên và có thể gây nhiễm cho tất cả các loại vết thương.
 • Thời gian ủ bệnh: Trung bình từ 3 đến 21 ngày. Cũng có thể từ 1 ngày cho tới vài tháng, phụ thuộc vào đặc điểm, độ lớn và vị trí vết thương. Thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 10 ngày. Hầu hết các trường hợp bệnh uốn ván xuất hiện trong vòng 14 ngày. Nói chung, các vết thương bị nhiễm bẩn nặng thì thời gian ủ bệnh ngắn hơn và bệnh cũng nặng hơn, tiên lượng xấu hơn.
 • Thời kỳ lây truyền: Bệnh uốn ván, kể cả uốn ván sơ sinh, xảy ra tản phát ở những người chưa được miễn dịch đầy đủ do ngẫu nhiên bị nhiễm nha bào uốn ván. Bệnh uốn ván là bệnh nhiễm khuẩn không lây truyền trực tiếp từ người này sang người khác.
 • Phương thức lây truyền: Thông qua nha bào uốn ván xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương sâu bị nhiễm đất bẩn, bụi đường, phân người hoặc súc vật, qua các vết rách, vết bỏng, vết thương dập nát, vết thương nhẹ, hoặc do tiêm chích nhiễm bẩn. Đôi khi cũng xuất hiện trường hợp uốn ván sau phẫu thuật, nạo thai trong những điều kiện không vệ sinh. Có trường hợp tổ chức của cơ thể bị hoại tử và các dị vật xâm nhập vào cơ thể bị nhiễm bẩn tạo ra môi trường yếm khí cho các nha bào uốn ván phát triển.

Trẻ sơ sinh bị uốn ván nguyên nhân là do nha bào uốn ván xâm nhập qua dây rốn trong khi sinh đẻ vì cắt rốn bằng dụng cụ bẩn hoặc sau khi sinh, trẻ không được chăm sóc vệ sinh rốn sạch sẽ và băng đầu rốn bị cắt không vô khuẩn nên đã bị nhiễm nha bào uốn ván.

3. Dự phòng mắc bệnh uốn ván

Tiêm vắc-xin phòng uốn ván để chủ động phòng bệnh uốn ván cho mẹ và UVSS cho con vì miễn dịch của người mẹ do vắc-xin có giá trị phòng được UVSS cho con. Gây miễn dịch rộng rãi cho mọi người với biện pháp tiêm vắc-xin uốn ván, nhất là các đối tượng có nguy cơ mắc cao, kể cả những người khi khỏi bệnh uốn ván.

 • Trẻ em dưới 1 tuổi sẽ được tiêm vắc-xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib.
 • Phụ nữ có thai cần có miễn dịch cơ bản bằng 2 liều vắc-xin uốn ván cách nhau tối thiểu 1 tháng. Liều thứ 2 phải tiêm trước khi sinh 1 tháng. Những lần có thai sau cần tiêm nhắc lại 1 liều uốn ván trước khi sinh 1 tháng.
 • Phụ nữ tuổi sinh đẻ cần được tiêm 3 liều uốn ván, liều 2 cách liều 1 tối thiểu 1 tháng, liều 3 cách liều 2 tối thiểu 6 tháng.

Tiêm phòng vacxin

Tiêm vắc-xin phòng uốn ván để chủ động phòng bệnh uốn ván

4. Điểm nổi bật khi tiêm phòng uốn ván tại Vinmec

Tiêm phòng là giải pháp phòng bệnh uốn ván hiệu quả nhất. Hiện nay, tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có thực hiện dịch vụ tiêm phòng vắc-xin uốn ván với các loại vắc-xin phối được sản xuất tại Bỉ và Pháp.

Tiêm phòng vacxin tại vinmec

Tiêm phòng vắc-xin uốn ván tại Vinmec

 

Những ưu điểm khi tiêm phòng tại Vinmec bao gồm:

 • Trẻ được các bác sĩ chuyên khoa nhi - vắc-xin thăm khám, sàng lọc đầy đủ về thể trạng và sức khỏe, tư vấn về vắc - xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng.
 • Được theo dõi đa khoa trước, trong và sau tiêm chủng, có ekip cấp cứu sẵn sàng phối hợp với phòng tiêm chủng xử trí các trường hợp sốc phản vệ, suy hô hấp - ngừng tuần hoàn, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.
 • Phòng tiêm chủng thoáng mát, có khu chơi, giúp trẻ có cảm giác thoải mái như đang dạo chơi và có tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng.
 • Vắc-xin được nhập khẩu và bảo quản tại hệ thống kho lạnh hiện đại, với dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP, giữ vắc-xin trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng.
 • Bố mẹ sẽ nhận tin nhắn nhắc lịch trước ngày tiêm và thông tin tiêm chủng của bé sẽ được đồng bộ với hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia.

Để đăng ký tiêm phòng uốn ván, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc hoặc đặt hẹn TẠI ĐÂY


XEM THÊM:

Video đề xuất:

Các loại vắc-xin cho trẻ đang có mặt ở Vinmec

Uốn ván: Tác nhân gây bệnh và nguồn truyền nhiễm
Tác giả: Nguyễn Ngọc Tùng tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Tiêm phòng uốn ván, Uốn ván, vacxin, Vacxin uốn ván, Lịch tiêm uốn ván, Vacxin 6in1, Tiêm phòng cho trẻ, Vacxin 5in1,
 
Cùng chuyên mục
Thành phần vắc-xin 6 trong 1 của Pháp và Bỉ

Thành phần vắc-xin 6 trong 1 của Pháp và Bỉ

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Quách Nguyễn Thu Thủy...

Chăm sóc trẻ sau khi tiêm phòng

Chăm sóc trẻ sau khi tiêm phòng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Nguyễn Hải Hà - Trưởng Đơn nguyên vắc...

Lịch tiêm, liều tiêm vắc-xin thủy đậu cho trẻ em và phụ nữ chuẩn bị có thai

Lịch tiêm, liều tiêm vắc-xin thủy đậu cho trẻ em và phụ nữ chuẩn bị có thai

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thanh Phước - Bác...

Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng vắc-xin

Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng vắc-xin

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Quách Nguyễn Thu Thủy...

Các tác dụng phụ có thể gặp uống vắc - xin ngừa Rotavirus

Các tác dụng phụ có thể gặp uống vắc - xin ngừa Rotavirus

Rotavirus là loại có thể gây bệnh tiêu chảy cấp cực kỳ nguy hiểm ở trẻ nhỏ, để g...

Uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm?

Uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm?

Uốn ván sơ sinh là một bệnh nặng do hệ thần kinh trung ương của trẻ bị nhiễm độc...

 
Bài viết liên quan
Uốn ván: Tác nhân gây bệnh và nguồn truyền nhiễm

Uốn ván: Tác nhân gây bệnh và nguồn truyền nhiễm

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp nguyên nhân là do vi khuẩn Clostridium tetan...

Ai tìm ra vắc-xin uốn ván?

Ai tìm ra vắc-xin uốn ván?

Uốn ván là bệnh truyền nhiễm cấp tính, bệnh do ngoại độc tố của vi khuẩn uốn ván...

Nên tiêm uốn ván bao lâu sau khi bị thương?

Nên tiêm uốn ván bao lâu sau khi bị thương?

Uốn ván là bệnh nguy hiểm, khi đã xuất hiện triệu chứng thì cơ hội sống sót là r...

Vì sao nên tiêm phòng uốn ván sau chấn thương?

Vì sao nên tiêm phòng uốn ván sau chấn thương?

Nhiều người khi bị trầy xước, rách da thì chủ quan xem đây không phải vết thương...

Cách lây truyền và dấu hiệu điển hình của bệnh uốn ván

Cách lây truyền và dấu hiệu điển hình của bệnh uốn ván

Bệnh uốn ván là một bệnh lý nặng nguyên nhân do trực khuẩn Clostridium tetani gâ...