Vắc-xin phế cầu Synflorix có thể tiêm cùng các loại vắc-xin khác? - Mới nhất 2023 | Bacsi247.org

Vắc-xin phế cầu Synflorix có thể tiêm cùng các loại vắc-xin khác?


  • 22:25 31/03/2022
  • Xếp hạng 4.8/5 với 30444 phiếu bầu

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Quách Nguyễn Thu Thủy - Bác sĩ Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

 

Vắc-xin phế cầu là loại vắc-xin được điều chế từ các thành phần của vi khuẩn phế cầu, có tác dụng tạo miễn dịch chủ động cho trẻ nhỏ từ 6 tuần tuổi đến 5 tuổi. Trẻ được tiêm loại vắc-xin này sẽ phòng ngừa được các bệnh do vi khuẩn phế cầu gây ra như: viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa cấp tính.

 

1. Có thể tiêm vắc-xin phế cầu cùng vắc-xin khác hay không?

 

Với lịch chủng ngừa gồm nhiều mũi nhắc lại, khiến cha mẹ thường bối rối vì các mũi tiêm phòng có thể trùng với nhau và không biết liệu vắc-xin phế cầu có thể tiêm cùng các loại vắc-xin khác hay không?


Cha mẹ có thể yên tâm khi vắc-xin phế cầu hoàn toàn có thể tiêm cùng lúc với các loại vắc-xin khác như vắc-xin 6 trong 1, vắc-xin 5 trong 1....

Vắc-xin phế cầu Synflorix có thể dùng đồng thời với bất kỳ loại vắc-xin đơn giá hoặc kết hợp khác nhưng phải tiêm vào các vị trí khác nhau: như vắc-xin bạch hầu, uốn ván, ho gà, vô bào (DTPa), vắc-xin bạch hầu - uốn ván - ho gà toàn tế bào (DTPw), vắc-xin viêm gan B (HBV), vắc-xin bại liệt bất hoạt (IPV), vắc-xin bại liệt dạng uống (OPV), vắc-xin Hib, vắc-xin sởi - quai bị - rubella (MMR), vắc-xin thủy đậu, vắc-xin não mô, và uống vắc-xin ngừa rotavirus...

 

Tiêm phòng vacxin tại vinmec

Vắc-xin phế cầu hoàn toàn có thể tiêm cùng lúc hoặc xen kẽ với các loại vắc-xin khác

 

Video đề xuất:

Vắc xin phế cầu có tác dụng gì?

 


2. Chú ý gì khi tiêm cùng lúc các loại vắc-xin?

 

 

Tuy nhiên khi chủng ngừa các vắc-xin cùng một thời điểm thì chú ý các vắc-xin khác nhau phải tiêm vào các vị trí khác nhau để đảm bảo tính hiệu quả và không tạo điều kiện gây xung đột, phản ứng giữa các vắc-xin khi mới tiêm vào trẻ.

Cũng như một số loại vắc-xin khác, sau khi tiêm phòng vắc-xin phế cầu trẻ có thể có những phản ứng như đau, đỏ, sưng nhẹ vị trí tiêm và có thể sốt ở nhiều mức độ khác nhau. Nhưng cha mẹ không cần quá lo lắng vì tình trạng này có thể kéo dài 1-2 ngày và không gây nguy hiểm cho trẻ. Nhưng khi thấy các phản ứng mạnh thêm và không có dấu hiệu thuyên giảm như sốt trên 39 độ C, co giật, quấy khóc kéo dài trên 3 giờ, bỏ bú hoặc bú kém, tím tái, khó thở, phát ban, sưng quầng đỏ tại vết tiêm, ba mẹ cần phải đưa con đến bệnh viện hoặc cơ quan y tế gần nhất để theo dõi và xử lý kịp thời.

Việc tiêm vắc-xin phòng bệnh cho trẻ đúng thời điểm, liều lượng là việc hết sức cần thiết, không thể bỏ qua trong quá trình phát triển của trẻ. Bởi vậy, cha mẹ cần biết các thông tin cơ bản về tiêm ngừa vắc-xin cho con trong đó có vắc-xin phế cầu Synflorix.

 

Tiêm phòng

Trẻ sẽ được các bác sĩ chuyên khoa nhi – vắc-xin thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và sức khỏe trước khi tiêm chủng tại Vinmec

 

 

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cũng như hệ thống tiêm chủng trong chuỗi phòng khám Vinmec cung cấp dịch vụ tiêm vắc-xin Synflorix sản xuất bởi hãng GlaxoSmithKline (GSK) - Bỉ. Những ưu điểm khi tiêm vắc-xin tại Vinmec bao gồm:

  • Trẻ sẽ được các bác sĩ chuyên khoa nhi – vắc-xin thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và sức khỏe, tư vấn về vắc - xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng trước khi ra chỉ định tiêm vắc-xin theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế & Tổ chức Y tế thế giới nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất cho trẻ.
  • Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng nhi giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, hiểu tâm lý trẻ và áp dụng cách giảm đau hiệu quả cho trẻ trong quá trình tiêm chủng.
  • 100% trẻ tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.
  • Được theo dõi đa khoa trước, trong và sau tiêm chủng tại Hệ thống y tế Vinmec và luôn có ekip cấp cứu sẵn sàng phối hợp với phòng tiêm chủng xử trí các trường hợp sốc phản vệ, suy hô hấp – ngừng tuần hoàn, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.
  • Phòng tiêm chủng thoáng mát, có khu chơi, giúp trẻ có cảm giác thoải mái như đang dạo chơi và có tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng.
  • Vắc-xin được nhập khẩu và bảo quản tại hệ thống kho lạnh hiện đại, với dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP, giữ vắc-xin trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng.
  • Bố mẹ sẽ nhận tin nhắn nhắc lịch trước ngày tiêm và thông tin tiêm chủng của bé sẽ được đồng bộ với hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện đang cung cấp Chương trình tiêm chủng trọn gói với nhiều loại vắc-xin đa dạng cho các đối tượng khác nhau, từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn, phụ nữ trước và trong khi mang thai.
Riêng trong tháng 12/2019, Vinmec miễn phí tiêm Vắc-xin Viêm gan B sơ sinh (tiêm ngay sau khi sinh) cho bé khi đăng kí Gói tiêm chủng trọn gói dành cho trẻ từ 0-1 tuổi hoặc từ 0-2 tuổi.
Để đăng ký tiêm phòng cho trẻ, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc hoặc đặt hẹn TẠI ĐÂY


Nguồn: Theo thông tin đã được Cục Quản lý Dược phê duyệt

XEM THÊM:

 

Video đề xuất:

Các loại vắc-xin cho trẻ đang có mặt ở Vinmec

 

Vắc-xin phế cầu Synflorix có thể tiêm cùng các loại vắc-xin khác?
Tác giả: Lê Quốc Khánh tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: vacxin, Nhiễm khuẩn huyết, Vacxin bạch hầu, Tiêm phòng, Viêm tai giữa, Vacxin phế cầu Synflorix, Vacxin Hib,
 
Cùng chuyên mục
Trường hợp nào không nên tiêm vắc-xin ngừa phế cầu khuẩn Synflorix?

Trường hợp nào không nên tiêm vắc-xin ngừa phế cầu khuẩn Synflorix?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Quách Nguyễn Thu Thủy...

Vắc-xin 5 trong 1, 6 trong 1 có ngừa được phế cầu khuẩn?

Vắc-xin 5 trong 1, 6 trong 1 có ngừa được phế cầu khuẩn?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS.Đoàn Ngọc Quỳnh - Bác sĩ Nhi - Trung tâm...

Người trên 65 tuổi cũng cần tiêm vắc-xin ngừa phế cầu khuẩn

Người trên 65 tuổi cũng cần tiêm vắc-xin ngừa phế cầu khuẩn

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS.Đoàn Ngọc Quỳnh - Bác sĩ Nhi - Trung tâm...

Phế cầu khuẩn lây lan thế nào?

Phế cầu khuẩn lây lan thế nào?

Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC), mỗi năm có gần...

Khuyến cáo của CDC (Mỹ) về vắc-xin Hib

Khuyến cáo của CDC (Mỹ) về vắc-xin Hib

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Quách Nguyễn Thu Thủy...

Nhiễm virus viêm gan A ở người lớn: Dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng và chẩn đoán

Nhiễm virus viêm gan A ở người lớn: Dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng và chẩn đoán

Nhiễm virus viêm gan A là tình trạng tương đối thường gặp, gây ra viêm gan virus...

 
Bài viết liên quan