Vì sao nên lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn? - Mới nhất 2022 | Bacsi247.org

Vì sao nên lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn?


 • 12:00 14/05/2022
 • Xếp hạng 4.85/5 với 20313 phiếu bầu

Trong thời gian ngắn trở lại đây, việc lấy máu dây rốn và lưu giữ máu dây rốn tại ngân hàng máu dây rốn của trẻ sơ sinh đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều người sắp làm cha mẹ bởi vì những lợi ích mà phương pháp này sẽ mang lại cho con và gia đình họ trong tương lai.

1. Máu cuống rốn là gì?

 • Máu cuống rốn (hay máu dây rốn hoặc máu bánh nhau) là máu chảy trong hệ tuần hoàn của thai nhi. Chúng là “sợi dây” liên kết giữa mẹ và bé, có chức năng cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi trong tử cung của người mẹ.
 • Lượng máu cuống rốn được dùng để lưu trữ là phần máu còn lại trong đoạn dây rốn và bánh nhau của sản phụ sau khi sinh em bé. Máu cuống rốn là nơi chứa rất nhiều loại tế bào gốc và chủ yếu là tế bào gốc tạo máu. Tế bào gốc tạo máu có trách nhiệm trong việc bổ sung máu và tái tạo hệ miễn dịch.
 • Trong một khoảng thời gian dài về trước, dây rốn và bánh nhau thường bị bỏ đi vì được xem là một loại rác thải y tế thì hiện nay cùng với sự ra đời của nhiều phương pháp điều trị mới sử dụng tế bào gốc, máu cuống rốn được thu thập, xử lý và lưu trữ.
 • Mục đích của việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn là để phục vụ cho điều trị cho chính người sở hữu dây rốn đó hoặc những thành viên trong gia đình khi có các vấn đề về sức khỏe.

2. Tế bào gốc máu dây rốn có tác dụng gì?

Nếu các tế bào gốc máu dây rốn của đứa trẻ được cất giữ, sau này khi cần tế bào gốc để chữa bệnh thì đây sẽ là các tế bào gốc phù hợp nhất, vì chúng là các tế bào của chính cơ thể nên khi dùng để điều trị thì cơ thể sẽ không sinh ra phản ứng miễn dịch thải bỏ các tế bào này. Kết quả là nếu được điều trị bằng tế bào gốc của chính mình thì đứa trẻ sẽ không phải dùng các thuốc ức chế miễn dịch để duy trì tế bào ghép.

Hơn thế nữa nếu gia đình có người mắc bệnh cần tế bào gốc để điều trị thì khả năng phù hợp giữa người bị bệnh và mẫu tế bào của đứa trẻ sẽ cao hơn so với mẫu tế bào lấy của người không cùng huyết thống. Có ba nguồn tế bào gốc: tủy xương, máu ngoại vi và máu cuống - dây rốn. Tuy nhiên, do vấn đề tế bào gốc tủy xương và máu ngoại vi khá phức tạp, giá thành cao, lại không ghép được trên người khác gen nên được ưu tiên máu cuống rốn.

Tế bào gốc máu dây rốn có tác dụng gì?
Máu cuống rốn (hay máu dây rốn hoặc máu bánh nhau) là máu chảy trong hệ tuần hoàn của thai nhi

3. Tại sao cha mẹ nên lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con?


 • Việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn của trẻ là một biện pháp tốt để đảm bảo cho sức khỏe của trẻ trong tương lai và các thành viên trong gia đình vì đây là nguồn tế bào gốc tươi trẻ có chứa nhiều tế bào gốc nhất có khả năng phục vụ cho việc điều trị cho chính đứa trẻ trong suốt cuộc đời, điều trị cho người nhà và phục vụ cho cộng đồng.
 • Tế bào gốc máu cuống rốn chính là chiếc phao cứu sinh cho con nhờ khả năng biến đổi độc nhất vô nhị của nó thành các tế bào máu như các tế bào bạch cầu có chức năng miễn dịch, tế bào hồng cầu mang oxy cho toàn cơ thể, tế bào tiểu cầu giúp đông máu khi bị thương.
 • Và cũng chính điều này, có thể dùng tế bào gốc để điều trị nhiều loại ung thư máu, thiếu máu, thay thế tủy xương và sửa chữa sai lầm do các rối loạn do di truyền.
 • Máu cuống rốn là máu có trong nhau thai và dây rốn, có chứa nhiều tế bào gốc tạo máu, sản sinh ra hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu... Vì vậy, nó giúp ích cho việc điều trị những bệnh về máu như: bệnh bạch cầu, các bệnh thuộc về chức năng miễn dịch, bệnh di truyền bẩm sinh của hệ thống tạo máu: hội chứng loạn sinh tủy, suy giảm miễn dịch, thiếu máu, suy tủy, thiếu máu do hồng cầu liềm,... Ngoài ra máu cuống rốn đặc biệt giúp ích trong việc chữa trị các bệnh nhi khoa.
 • Trên thế giới, con người đã ứng dụng tế bào gốc cuống rốn để điều trị nhiều bệnh lý thiếu máu và bệnh lý ác tính của cơ quan tạo máu như thiếu máu bất sản, thiếu máu hồng cầu liềm, ung thư máu... Ngoài ra, tế bào gốc máu cuống rốn còn được nghiên cứu ứng dụng điều trị bỏng, tiểu đường, teo cơ, liệt tủy, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, Alzheimer, Parkinson, thậm chí trong tương lai dùng để chống nhăn, chống lão hoá.
 • Tế bào gốc máu cuống rốn được xem là bảo hiểm sinh học cho đứa trẻ. Bởi một đứa trẻ khi sinh ra và lớn lên không thể biết sẽ mắc những bệnh gì. Nếu chẳng may trẻ mắc bệnh có thể do bệnh lý, do di truyền hay tác động bởi môi trường, đặc biệt là các bệnh ác tính liên quan đến máu, hệ miễn dịch... thì tế bào gốc của chính đứa trẻ sẽ cứu các em. Ngoài ra, những người thân trong gia đình hoặc người khác khi bị những bệnh này đều có thể dùng tế bào gốc của đứa trẻ để cứu họ
Tế bào gốc dây rốn
Tế bào gốc máu cuống rốn chính là chiếc phao cứu sinh cho con

Việc thu thập máu dây rốn hoàn toàn không ảnh hưởng đến vấn đề đạo đức, không ảnh hưởng đến người cho. Máu dây rốn cũng có tỷ lệ khá cao tế bào gốc trung mô, có khả năng điều hòa miễn dịch nên chúng rất hữu ích trong việc ứng dụng cho người nhận đồng loài.

Chính vì vậy, tế bào gốc trung mô từ máu dây rốn là nguồn điều trị rất tiềm năng với nhiều ưu điểm so với các nguồn tế bào gốc trung mô phổ biến từ mô mỡ hoặc dịch tủy xương như khả năng tăng sinh nhiều và lâu dài hơn, tác dụng điều hòa miễn dịch, chống viêm...

Ngoài ra, tế bào gốc máu cuống rốn có khả năng tái tạo các tế bào máu với tốc độ cao và các tế bào gốc hệ tạo máu này còn có thể biệt hóa thành các tế bào mô khác như tế bào cơ, tế bào não, tế bào gan, tế bào da, tế bào thận, tế bào tuyến tụy... vì thế trong tương lai nhiều bệnh lý khác nhau đều có thể chữa trị bằng tế bào gốc. Trong số đó có 4 bệnh lý gần đây nhất được nghiên cứu là: tổn thương não và cột sống, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và đột quỵ.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec - Ngân hàng Máu cuống rốn đầu tiên tại Việt Nam được đầu tư hệ thống xử lý và lưu trữ tự động, đồng bộ, tiên tiến, và hiện đại bậc nhất thế giới. Các mẫu tế bào gốc từ máu cuống rốn đều được bảo quản trong điều kiện chuẩn tại nhiệt độ âm sâu, chất lượng mẫu được đánh giá dựa trên các khuyến cáo Quốc tế từ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA- Food and Drug Administration).

Hệ thống Y tế Vinmec đã liên kết với nhiều bệnh viện trên cả nước để có thể thu thập mẫu máu cuống rốn tại các bệnh viện ngoài hệ thống Vinmec.

Khách hàng khi có nhu cầu lưu trữ máu cuống rốn sinh tại các bệnh viện ngoài hệ thống Vinmec chỉ cần liên hệ, Vinmec sẽ có đội ngũ cán bộ nhân viên hỗ trợ tư vấn hướng dẫn cụ thể gia đình sản phụ các khâu chuẩn bị và sẵn sàng cho việc thu thập, lưu trữ máu cuống rốn.

Khách hàng có thể trực tiếp đến hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline tại đây để được hỗ trợ.


Vì sao nên lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn?
Tác giả: Lê Quốc Khánh tổng hợp theo: vinmec.com
Tag: Tế bào gốc máu cuống rốn, Lưu trữ máu cuống rốn, Bảo hiểm sinh học, Máu cuống rốn, Rối loạn sinh tủy,
 
Cùng chuyên mục
Xét nghiệm gen sử dụng mẫu nước bọt: Dự đoán nguy cơ mắc 19 bệnh ung thư

Xét nghiệm gen sử dụng mẫu nước bọt: Dự đoán nguy cơ mắc 19 bệnh ung thư

Với hình thức lấy mẫu xét nghiệm đơn giản, không xâm lấn, xét nghiệm gen sử dụng...

Bệnh thoái hóa chất trắng Canavan: nguyên nhân, cách chẩn đoán và hướng điều trị

Bệnh thoái hóa chất trắng Canavan: nguyên nhân, cách chẩn đoán và hướng điều trị

Bài viết được viết bởi Tiến Sĩ Nguyễn Hồng Thanh - Chuyên viên Nghiên cứu, Viện...

Ngân hàng sinh học có chức năng gì?

Ngân hàng sinh học có chức năng gì?

Bài viết bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Tưởng Thị Vân Thùy và Tiến sĩ Ngô Anh Tiến - Ngân h...

Bệnh thực quản Barrett có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

Bệnh thực quản Barrett có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

Thực quản Barrett là bệnh tiêu hóa, thường xảy ra ở những người bị trào ngược dạ...

Tìm hiểu ghép tủy, ghép tế bào gốc chữa ung thư máu

Tìm hiểu ghép tủy, ghép tế bào gốc chữa ung thư máu

Ghép tế bào gốc chữa ung thư máu là một trong những tiến bộ vượt bậc của nhân lo...

Ưu điểm của tế bào gốc máu cuống rốn so với các loại tế bào gốc khác

Ưu điểm của tế bào gốc máu cuống rốn so với các loại tế bào gốc khác

Bài viết được viết bởi TS.Nguyễn Văn Tình và TS.Ngô Anh Tiến - Ngân hàng Sinh họ...

 
Bài viết liên quan
Vì sao nên lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn?

Vì sao nên lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn?

Trong thời gian ngắn trở lại đây, việc lấy máu dây rốn và lưu giữ máu dây rốn tạ...

Vinmec có những gói lưu trữ tế bào gốc dây rốn nào?

Vinmec có những gói lưu trữ tế bào gốc dây rốn nào?

HỏiChào bác sĩ. Bác sĩ cho tôi hỏi, hiện tại có bao nhiêu gói lưu trữ tế bào gốc...

Có thể gia hạn thêm thời gian lưu trữ tế bào gốc ở Vinmec không?

Có thể gia hạn thêm thời gian lưu trữ tế bào gốc ở Vinmec không?

HỏiChào bác sĩ. Khi hết hạn gói dịch vụ đã mua nhưng gia đình vẫn còn nhu cầu lư...

Dịch vụ lưu trữ tế bào gốc gồm những loại phí nào?

Dịch vụ lưu trữ tế bào gốc gồm những loại phí nào?

Hỏi: Chào bác sĩ. Bác sĩ cho tôi hỏi, dịch vụ lưu trữ tế bào gốc dây rốn gồm nhữ...

Ngân hàng sinh học Vinmec lưu trữ những loại tế bào gốc nào?

Ngân hàng sinh học Vinmec lưu trữ những loại tế bào gốc nào?

Hỏi: Chào bác sĩ. Bác sĩ cho tôi hỏi, hiện nay Ngân hàng sinh học Vinmec đang lư...

Có thể thu thập tế bào gốc ở bệnh viện khác ngoài Vinmec không?

Có thể thu thập tế bào gốc ở bệnh viện khác ngoài Vinmec không?

HỏiTôi ở tỉnh/thành phố không có bệnh viện của Vinmec, vậy tôi có thể sử dụng dị...