nhiễm trùng - Mới nhất 2021 | Bacsi247.org

Nhiễm trùng đường mật

Nhiễm trùng đường mật

Bài viết được viết bởi ThS. Vũ Tấn Phúc - Bác sĩ Nội tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc
Thế nào là nhiễm trùng?

Thế nào là nhiễm trùng?

Vào năm 1880, nhà khoa học người Pháp Louis Pasteur đã chứng minh được rằng chính các vi khuẩn là nguyên nhân thật sự gây ra nhiều căn bệnh. Nhiễm trùng là tình trạng sức khỏe rất phổ biến, có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi.
Chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn

Chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn

Sốc nhiễm khuẩn là tình trạng sốc xảy ra khi cơ thể bị nhiễm khuẩn nặng, đã chuyển sang nhiễm trùng huyết và có rối loạn chức năng tim mạch. Chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết cần phải tìm ra ổ nhiễm khuẩn cũng như đánh giá chức năng của các hệ cơ quan để có hướng xử trí kịp thời.
Nhiễm vi khuẩn và nhiễm virus khác nhau thế nào?

Nhiễm vi khuẩn và nhiễm virus khác nhau thế nào?

Nhiễm trùng do vi khuẩn là do vi khuẩn và nhiễm virus là do virus gây ra. Có lẽ sự khác nhau giữa nhiễm vi khuẩn và virus là thuốc kháng sinh thường tiêu diệt vi khuẩn, nhưng chúng không có hiệu quả chống lại virus.
Nhiễm trùng do nấm Aspergillus

Nhiễm trùng do nấm Aspergillus

Aspergillosis là một bệnh nhiễm trùng do nấm aspergillus gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp với các dấu hiệu và mức độ nghiêm trọng rất khác nhau. Hầu hết các chủng nấm này đều vô hại, nhưng một số ít có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng ở những người có hệ thống miễn dịch yếu, bệnh phổi tiềm ẩn hoặc hen suyễn khi hít bào tử nấm. Dạng thể nghiêm trọng nhất là bệnh aspergillosis thể xâm nhập (invasive aspergillosis) xảy ra khi nhiễm trùng lây lan sang các mạch máu và đi đến các cơ quan xa hơn.
Nhiễm khuẩn huyết là gì?

Nhiễm khuẩn huyết là gì?

Nhiễm khuẩn huyết là một bệnh lý nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao. Nhiễm khuẩn huyết thường tiến triển nặng nề và không có chiều hướng tự khỏi nếu không được xử trí điều trị kịp thời.
Nhiễm trùng thần kinh là gì?

Nhiễm trùng thần kinh là gì?

Nhiễm trùng thần kinh bao gồm một loạt các bệnh do virus, vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc nấm xâm lấn và ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của cơ thể. Mặc dù hiện nay những tiến bộ trong trị liệu và phát triển các kỹ thuật phát hiện sớm các bệnh nhiễm trùng thần kinh nhưng tình trạng này vẫn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn, chuyển sang mãn tính và thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh.