răng sữa

Tuổi mọc răng sữa, răng vĩnh viễn và thay răng ở trẻ em

Tuổi mọc răng sữa, răng vĩnh viễn và thay răng ở trẻ em

Thông thường chiếc răng sữa đầu tiên mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi, và phần lớn trẻ mọc đủ 20 răng sữa (10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới) trước khi lên 3 tuổi. Sau đó các răng sữa rụng dần và sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn tương ứng. Đây chính là giai đoạn mà các bậc phụ huynh cần theo dõi sát sao sự phát triển răng miệng của con mình.
Chăm sóc trẻ mọc răng

Chăm sóc trẻ mọc răng

Bài viết bởi Bác sĩ Nguyễn Thùy Dung - Trung tâm Nhi, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.
Lịch mọc răng và thứ tự mọc răng của trẻ

Lịch mọc răng và thứ tự mọc răng của trẻ

Trẻ sơ sinh mới chào đời sẽ chưa mọc răng, trung bình đến tháng thứ 6, trẻ bắt đầu chiếc răng đầu tiên, 12 tháng có khoảng 6 răng và đến 24 tháng sẽ đầy đủ một hàm răng sữa gồm 20 răng, 10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới. Lịch mọc răng sữa ở mỗi trẻ sẽ khác nhau nhưng thời gian chênh lệch thường không đến một năm.
Nhổ răng còn sót chân răng có sao không?

Nhổ răng còn sót chân răng có sao không?

HỏiBé nhà em 5 tuổi bị lung lay 2 răng của bên dưới. Em tự nhổ răng cho bé nhưng vẫn còn sót chân rằng. Bác sĩ cho em hỏi có ảnh hưởng gì tới việc mọc răng sau này không ạ? Khi em nhổ răng thì bé có chảy máu ít nhưng không đáng kể.Nguyễn Hồng (1988)Trả lờiBạn cần theo dõi thường xuyên tình trạng răng miệng của bé. Trong trường hợp chân răng còn sót không gây ảnh hưởng gì, bé vẫn sinh hoạt bình thường thì bạn không cần lo lắng. Theo thời gian, khi răng vĩnh viễn mọc lên sẽ thúc đẩy quá trình tự t...
Vì sao răng sữa dễ bị sâu?

Vì sao răng sữa dễ bị sâu?

Sâu răng sữa là tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ trước 13 tuổi - là độ tuổi mà hầu hết các bé răng đã kết thúc quá trình thay răng. Tuy răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn nhưng khi răng sữa bị sâu cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ, khiến bé khó chịu, đau đớn, gặp khó khăn khi ăn uống,... Vậy tại sao răng sữa dễ bị sâu?
Khi nào trẻ sẽ mọc hết răng?

Khi nào trẻ sẽ mọc hết răng?

Thông thường, chiếc răng sữa đầu tiên mọc khi bé được 6 tháng tuổi và đa số trẻ mọc đủ 20 răng sữa trước sinh nhật 3 tuổi. Tuổi mọc răng của trẻ có thể khác nhau, sớm hoặc chậm hơn vài tháng là bình thường, phụ huynh không cần quá lo lắng.
Làm sao phân biệt được răng sữa và răng vĩnh viễn?

Làm sao phân biệt được răng sữa và răng vĩnh viễn?

Răng sữa và răng vĩnh viễn là 2 loại răng hoàn toàn khác nhau nhưng lại có mối qua hệ vô cùng mật thiết. 2 răng này rất khó để phân biệt bởi răng sữa đa số sẽ được thay thành răng vĩnh viễn nhưng có một số nhóm răng khi mọc lên mà không hề thay răng. Vậy răng sữa là gì và răng vĩnh viễn là răng gì và làm sao phân biệt được răng sữa và răng vĩnh viễn? Bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về 2 loại răng này.
Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu?

Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu?

Mọc răng sữa là giai đoạn đặc biệt trong quá trình phát triển của trẻ. Trung bình đến tháng thứ 6, trẻ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên, 12 tháng có khoảng 6 răng và đến 24 tháng sẽ đầy đủ một hàm răng sữa.
Vì sao bạn mọc thừa răng?

Vì sao bạn mọc thừa răng?

Thông thường, ở trẻ em có 20 răng sữa, người trưởng thành thì có từ 28-32 răng vĩnh viễn. Trẻ em bắt đầu thay răng và mọc thêm đủ số lượng từ năm 6 tuổi, nhưng cần lưu ý số lượng răng mọc lên ở trẻ và vị trí mọc bất thường của chúng. Răng thừa ở trẻ em thực sự có thể liên quan đến một số bệnh lý. Do đó, bạn nên đưa trẻ đi kiểm tra răng sớm khi phát hiện có bất thường.
Tác hại của sâu răng trẻ em

Tác hại của sâu răng trẻ em

Theo nghiên cứu, trên 85% trẻ em Việt Nam bị sâu răng sữa và với những tác động lớn hơn tiềm ẩn đằng sau đó có liên quan đến cuộc sống của trẻ cũng như khả năng tự tin giao tiếp của trẻ.
Lịch mọc răng sữa đầy đủ ở trẻ

Lịch mọc răng sữa đầy đủ ở trẻ

Răng sữa thường mọc khi trẻ được 6 tháng và hoàn thiện và thời điểm 30 tháng, Lịch mọc răng sữa ở mỗi trẻ sẽ khác nhau nhưng thời gian chênh lệch thường không đến một năm.
Nhổ răng sữa còn sót chân răng, phải làm thế nào?

Nhổ răng sữa còn sót chân răng, phải làm thế nào?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Đặng Tiến Đạt - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.
Trẻ lung lay răng sữa bao lâu thì rụng?

Trẻ lung lay răng sữa bao lâu thì rụng?

Hỏi: Bác sĩ cho em hỏi: Trẻ lung lay răng sữa bao lâu thì rụng ạ? Cảm ơn bác sĩ.Nguyễn Xuân Khoa (1986)Trả lờiChào bạn! Một số trẻ đã có răng sữa từ khi được sinh ra, đây được gọi là răng sơ sinh. Răng sơ sinh thường gây tổn thương lợi vùng đối diện của trẻ, gây khó bú và làm đau mẹ khi trẻ bú. Trong trường hợp này, trẻ nên được nhổ răng sơ sinh.Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới website Vinmec.com. Trân trọng.ThS. BS Đặng Tiến Đạt - Bác sĩ Răng Hàm Mặt - Khoa khám bệnh và Nội khoa - Bệnh viện Đa kho...