Vi khuẩn - Mới nhất 2022 | Bacsi247.org

Khi vi rút lây nhiễm vi khuẩn

Khi vi rút lây nhiễm vi khuẩn

Vi khuẩn có thể bị lây nhiễm bởi những virus nhỏ bé gọi là thực khuẩn thể (phage). Virus không có cấu trúc như một tế bào mà chỉ là một đoạn DNA được bao bọc bởi một lớp áo protein. Khi một vi khuẩn bị tấn công bởi virus, các thực khuẩn thể có thể nhân lên rất nhanh cho đến khi lớp vỏ vi khuẩn bị bùng phát và giải phóng ra rất nhiều phage mới, tiếp tục tấn công các vi khuẩn khác.
Đặc điểm vi khuẩn lao

Đặc điểm vi khuẩn lao

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm gây tỷ lệ tử vong cao trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vi khuẩn lao phổi được phát hiện năm 1982 bởi Robert Koch và cho tới nay các nhà khoa học đã phát hiện ra những đặc điểm của vi khuẩn lao với lưu ý quan trọng.
Nhiễm vi khuẩn acinetobacter baumannii

Nhiễm vi khuẩn acinetobacter baumannii

Vi khuẩn acinetobacter baumannii được biết đến là một loại vi khuẩn có khả năng đề kháng với kháng sinh rất mạnh, là một trong những nguyên nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện đáng báo động trên toàn cầu.
Vi khuẩn ăn thịt người là gì?

Vi khuẩn ăn thịt người là gì?

Đôi lúc chúng ta nghe thấy trên các phương tiện truyền thông về loại vi khuẩn đáng sợ có tên vi khuẩn ăn thịt người. Vậy vi khuẩn ăn thịt người là gì, nó có thực sự “ăn thịt người” hay không, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Vi khuẩn proteus gây bệnh đường ruột

Vi khuẩn proteus gây bệnh đường ruột

Vi khuẩn proteus sinh sống trong đường ruột, hốc tự nhiên của cơ thể và trong môi trường. Proteus cũng là nguyên nhân hay gặp gây các vụ ngộ độc thực phẩm. Ngoài gây bệnh đường ruột, vi khuẩn này còn có thể gây ra nhiễm khuẩn trên nhiều cơ quan khác trên cơ thể.
Vi khuẩn Shigella gây bệnh gì?

Vi khuẩn Shigella gây bệnh gì?

Vi khuẩn Shigella là tác nhân gây viêm dạ dày ruột và bệnh lỵ trực khuẩn ở người. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng như mất nước, mất cân bằng điện giải, tăng ure máu, viêm khớp, viêm da, suy thận,... thậm chí tử vong.
Đặc điểm vi khuẩn tả Vibrio Cholerae

Đặc điểm vi khuẩn tả Vibrio Cholerae

Tả là bệnh lý nhiễm trùng đường tiêu hóa cấp tính do vi khuẩn tả gây ra. Người bệnh có biểu hiện đặc trưng bao gồm đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy ồ ạt đưa đến biến chứng mất nước nặng nề và suy kiệt. Vi khuẩn tả hay còn gọi là phẩy khuẩn tả, có tên khoa học là vi khuẩn tả Vibrio Cholerae, là tác nhân gây bệnh trực tiếp tồn tại trong phân người và động vật, lây lan theo đường tiêu hóa. Lịch sử thế giới đã ghi nhận 7 vụ đại dịch tả xảy ra trên nhiều châu lục và cướp đi sinh mạng của hàng triệu ngư...
Vi khuẩn gram dương là gì?

Vi khuẩn gram dương là gì?

Vi khuẩn xuất hiện khắp mọi nơi, xung quanh cuộc sống của chúng ta. Vi khuẩn có thể mang lại lợi ích cho con người nhưng đa số vi khuẩn đều gây hại.
Đặc điểm của vi khuẩn than

Đặc điểm của vi khuẩn than

Vi khuẩn than có tên khoa học là Bacillus anthracis, là trực khuẩn gram dương. Chúng tồn tại trong tự nhiên dưới dạng bào tử nên thời gian tồn tại có thể kéo dài đến hàng chục năm. Vi khuẩn than Bacillus anthracis gây ra bệnh than cho cả động vật và con người. Cơ thể người có thể nhiễm vi khuẩn than thông qua các con đường khác nhau như: đường hô hấp, đường da, đường tiêu hóa, hoặc đường kim tiêm. Mức độ và triệu chứng của bệnh tùy thuộc vào từng đường nhiễm vi khuẩn.
Tìm hiểu vi khuẩn Burkholderia Cepacia

Tìm hiểu vi khuẩn Burkholderia Cepacia

Chủng vi khuẩn burkholderia cepacia là một trong những tác nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đặc biệt, chúng có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của bệnh nhân và khiến phổi bị hoại tử.
Đặc điểm vi khuẩn thương hàn

Đặc điểm vi khuẩn thương hàn

Bệnh thương hàn do trực khuẩn thương hàn (Salmonella typhi) và phó Thương hàn (Salmonella paratyphi A, B) gây ra, có thể phát triển thành dịch qua đường tiêu hóa và gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Vi khuẩn nào gây bệnh ho gà?

Vi khuẩn nào gây bệnh ho gà?

Bệnh ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, trẻ nhỏ là đối tượng có nguy cơ mắc ho gà cao, người bệnh có thể sốt nhẹ hoặc không sốt, có viêm long đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Bệnh ho gà do virus Bordetella pertussis gây bệnh ở người.