Xét nghiệm máu - Mới nhất 2021 | Bacsi247.org

Xét nghiệm Prothrombin

Xét nghiệm Prothrombin

Bài viết được viết bởi ThS. Lê Thị Na - Bác sĩ Huyết học - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City
Xét nghiệm men gan

Xét nghiệm men gan

HỏiĐo hoạt độ ALT máu của tôi là 91,8 có phải cao quá không thưa bác sĩ?Vũ Mạnh Hà (1982)
Xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV

HỏiMột đêm lầm lỡ em đã quan hệ với gái mại dâm và không đeo bao cao su, vậy em có bị nhiễm HIV không bác sĩ?Hà Văn Khánh (1993)Chào bác sĩ. Em có lỡ quan hệ vs gái mại dâm lần đầu vậy em đi khám liền có được không ạ?Triều Thanh Vinh (2000)Cách đây 6 tuần tôi có quan hệ không an toàn( mới chỉ cho dương vật vào âm hộ một lúc rồi rút ra sau đó dùng bao cao su), tôi sợ bị nhiễm HIV. Thời gian qua tôi thấy cơ thể mình bình thường. Gần đây tôi có xuất huyết dạ dày nên người mệt. Tôi mua que thử HIV v...
Ý nghĩa xét nghiệm ASO

Ý nghĩa xét nghiệm ASO

Trong y học, để đánh giá, chẩn đoán người bệnh có mắc bệnh do vi khuẩn liên cầu tan máu hay không, có thể thực hiện xét nghiệm ASO để đo định lượng kháng thể liên cầu khuẩn xuất hiện trong máu bệnh nhân. Ngoài dùng để chẩn đoán bệnh do vi khuẩn liên cầu tan máu, xét nghiệm ASO cũng được sử dụng để chẩn đoán các bệnh khác như: viêm khớp, thấp khớp, ... vậy ý nghĩa xét nghiệm ASO là gì?
Ý nghĩa xét nghiệm Folate

Ý nghĩa xét nghiệm Folate

Folate (hay acid Folic) là vitamin B9 - một dạng vitamin hỗn hợp nhóm B hòa tan trong nước. Loại vitamin này đóng vai trò rất quan trọng quá trình tái tạo và duy trì tăng trưởng của mọi tế bào. Xét nghiệm Folate thường được chỉ định trong những trường hợp bệnh lý về máu, thiếu dinh dưỡng...
Ý nghĩa xét nghiệm Copeptin

Ý nghĩa xét nghiệm Copeptin

Copeptin chính là chất đại diện cho vasopressin, nó chứng minh cho sự tồn tại tương đương được tiết ra khi não bị tổn thương như nhồi máu não, xuất huyết não. Ngoài việc chẩn đoán hình ảnh, Copeptin đóng vai trò là chất chỉ điểm sinh học trong hỗ trợ phát hiện bệnh, theo dõi và tiên lượng cho người bệnh bị xuất huyết não và nhồi máu não. Vậy copeptin là chất gì?
Các xét nghiệm đông máu cần biết

Các xét nghiệm đông máu cần biết

Các xét nghiệm đông máu được sử dụng để đánh giá và chẩn đoán các vấn đề về chảy máu. Ngoài ra, xét nghiệm này còn dùng để theo dõi trên những người sử dụng warfarin hay các thuốc chống đông máu khác. Có nhiều xét nghiệm đông máu khác nhau, việc lựa chọn xét nghiệm nào phụ thuộc vào hoàn cảnh và các vấn đề nghi ngờ.
Ý nghĩa của xét nghiệm đông máu

Ý nghĩa của xét nghiệm đông máu

Trong thực tế lâm sàng của nhiều chuyên khoa, rối loạn đông - cầm máu là một bệnh lý có thể gặp bất cứ lúc nào. Chỉ định xét nghiệm đông máu hợp lý sẽ giúp đánh giá loại và mức độ tình trạng bất thường, đó cũng là ý nghĩa xét nghiệm đông máu.
Vai trò của xét nghiệm đông máu

Vai trò của xét nghiệm đông máu

Đông máu là sự thay đổi tình trạng vật lý của máu, là quá trình sinh lý quan trọng diễn ra trong cơ thể người. Nếu không có quá trình đông máu, cơ thể người sẽ tử vong sớm do mất máu. Xét nghiệm đông máu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị các rối loạn đông máu cho bệnh nhân.
Xét nghiệm BUN là gì? Ý nghĩa xét nghiệm BUN

Xét nghiệm BUN là gì? Ý nghĩa xét nghiệm BUN

Xét nghiệm BUN cung cấp những thông tin quan trọng nhằm hỗ trợ đánh giá tình trạng hoạt động của gan và thận trong cơ thể. Nếu sử dụng đơn vị mg/dl thì cần phân biệt hai khái niệm Ure và BUN để tránh nhận định kết quả sai.
Ý nghĩa xét nghiệm Cyclosporine

Ý nghĩa xét nghiệm Cyclosporine

Định lượng Cyclosporine chính là xét nghiệm miễn dịch 2 bước để định lượng cyclosporine trong máu toàn phần. Kết quả của phản ứng hóa phát quang sẽ được tính bằng đơn vị ánh sáng tương đương (RLU). Trong trường hợp có sự tương quan tỉ lệ nghịch giữa lượng cyclosporine trong mẫu và RLUs thì nó sẽ được bộ phận quang học trong máy phát hiện.
Xét nghiệm nhóm máu có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm nhóm máu có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm nhóm máu để biết nhóm máu của mỗi người. Trong các loại xét nghiệm máu, xét nghiệm nhóm máu có cần nhịn ăn không sẽ tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ.Nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu là người bệnh được yêu cầu không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ngoài nước trước khi làm xét nghiệm máu. Tuy nhiên, không phải xét nghiệm máu nào cũng cần nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm, thông thường nếu có thì cũng chỉ nhịn ăn trong một thời gian ngắn.
Ý nghĩa xét nghiệm EBV

Ý nghĩa xét nghiệm EBV

Virus Espstein-Barr EBV (EBV) lọai virus thuộc họ Herpes, đây là virus phổ biến nhất trên thế giới. Theo một số cuộc nghiên cứu cho thấy, hơn 90% người trưởng thành từng bị nhiễm virus EBV. Thực hiện xét nghiệm EBV giúp phát hiện EBV có trong máu hay không.
Chỉ định của xét nghiệm khí máu

Chỉ định của xét nghiệm khí máu

Phân tích khí máu động mạch bao gồm đo độ pH, áp suất riêng phần của oxy và carbon dioxide trong máu động mạch. Kết quả xét nghiệm được dùng để đánh giá trạng thái cân bằng kiềm – toan trong máu và khả năng trao đổi khí của phổi.
Lợi ích của xét nghiệm định lượng canxi máu

Lợi ích của xét nghiệm định lượng canxi máu

Xét nghiệm canxi máu là phương pháp phổ biến áp dụng cho những bệnh nhân có các triệu chứng của hạ canxi máu hoặc tăng canxi máu. Trong nhiều trường hợp, xét nghiệm này được coi như một phần của xét nghiệm máu thường quy, từ đó giúp chẩn đoán và phát hiện nhiều tình trạng bệnh lý quan trọng.